YẾU TỐ CẦN CHÚ TRỌNG KHI XUẤT KHẨU HÀNG HÓA

VIỆN ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO E-LEARNING
MÔN HỌC: ĐỀ ÁN QUẢN TRỊ KINH DOANH
HÌNH THỨC: CASE STUDY
MÃ CASE:
17B.QTKD.003

NỘI DUNG CASE STUDY: YẾU TỐ CẦN CHÚ TRỌNG KHI XUẤT KHẨU HÀNG HÓA

HaLongFood là công ty thực phẩm thủy hải sản, có các thị trường lớn chủ yếu tại Châu Âu và một số thị trường khác trên khắp thế giới, các sản phẩm chủ yếu là tôm, mực, cá đông lạnh và các thực phẩm chế biến  khác. Năm 2006, nhận định tình hình có nhiều biến động, công ty quyết định mua nguyên vật liệu dự trữ cho sản xuất khá lớn. Vào thời điểm đó, tình hình   nhiều nước trên thế giới bắt đầu khủng hoảng kinh tế. Tình hình kinh doanh của một số công ty lâu năm trên thị trường có dấu hiệu chững lại do ảnh  hưởng của biến động kinh tế.

Tuy nhiên, thị trường Đức vẫn giữ mức tiêu thụ ổn định. Đây là thị trường lớn mạnh và có nhiều tiềm năng của HaLongFood. Do vậy, Công ty đã chú trọng và đã xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này trong năm 2007 là khoảng 900.000 EURO. Thị trường Đức vẫn tiếp tục có những đơn đặt hàng khá lớn mặc dù khả năng cạnh tranh vẫn còn khó khăn (công ty chỉ đứng thứ 10 trên thị phần về thực phẩm nhập khẩu của Đức). Để tăng sức cạnh tranh  sản phẩm trên thương trường, Giám đốc công ty thực hiện chính sách đa dạng hóa các mặt hàng. Công ty không chỉ sản xuất các sản phẩm hải sản đông lạnh mà còn nghiên cứu sản xuất nhiều mặt hàng khác để xuất khẩu sang  thị  trường Đức như nem hải sản, nem truyền thống; bột bánh các loại; gia vị canh chua, thịt kho tàu, kho cá các loại… Mục tiêu của công ty là tạo ra những sản phẩm đa dạng để phục vụ tốt nhất cho người nội trợ trong gia đình. Các sản phẩm này đang được khách hàng nước ngoài rất ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm của công ty đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu vào một số thị trường  cao  cấp, đòi hỏi chỉ tiêu vệ sinh công nghiệp cao, các chỉ số về thành phần trong sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn quốc tế.

CÂU HỎI

  1. Môi trường trong tình huống này là môi trường gì? Quyết định nào của Giám đốc công ty đã tạo thành cơ hội cho HaLongFood?
  2. Các nhân tố ảnh hưởng đến môi trường đã nêu ở Câu 1 là gì? Nhân tố nào được HaLongFood coi trọng trong tình huống trên.
  3. Hãy nêu các mục tiêu của HaLongFood và giải pháp chủ yếu nào để thực hiện mục tiêu? Anh/chị có cần bổ sung thêm giải pháp nào giúp HaLongFood thực hiện tốt mục tiêu của mình không?
  4. Việc mở rộng thị trường kinh doanh ra nước ngoài của mặt hàng thực phẩm đông lạnh thường có những khó khăn và thuận lợi gì?
  5. Thực trạng xuất khẩu mặt hàng thực phẩm ra thị trường nước ngoài của các DN Việt Nam hiện nay. Các DN Việt Nam cần chú trọng vấn đề gì để xuất khẩu thành công?
  6. Theo bạn,  việc xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài đối với  lĩnh vực thực phẩm nói chung cần chú trọng yếu tố gì?

GIẢI BÀI TẬP

Xin vui lòng liên hệ Dichvuthuctap.com để được hỗ trợ.

Đông Hà

(Support at Dichvuthuctap)

Đã từng là một người sinh viên, nên chúng tôi hiểu được những cảm giác của bạn, những điều bạn đang lo lắng. Hãy để chúng tôi giúp bạn vượt qua kì thực tập trở ngại này bằng sự cam kết 100% an toàn, nhanh chóng & tiện lợi

Để lại bình luận

avatar
GỌI TƯ VẤN
0936158578
FB MESSENGER ZALO VIBER GMAIL CHAT TRỰC TUYẾN ĐỂ LẠI THÔNG TIN
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
hỗ trợ khách hàng
LIÊN HỆ