XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

VIỆN ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO E-LEARNING
MÔN HỌC: ĐỀ ÁN QUẢN TRỊ KINH DOANH
HÌNH THỨC: CASE STUDY
MÃ CASE:
17B.QTKD.002

NỘI DUNG CASE STUDY: XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Nói đến lĩnh vực dịch vụ quét dọn vệ sinh là nhắc đến Công ty dịch vệ sinh Toàn Cầu. Trụ sở của công ty được thiết kế với màu sắc sặc sỡ,  mang  tính sáng tạo. Trang trí tường màu đỏ, trắng và vàng tươi. Nhân  viên dùng toàn điện thoại cầm tay kỹ thuật cao, màu vàng để liên lạc. Họ có  thể gặp  nhau tại các khu làm việc riêng. Mỗi khu có một tính cách độc đáo: có khu thì được bày trí như một nhà vườn, có khu thì bày ra những chiếc bàn có hình thù giống như những miếng đồ chơi ráp hình. Phòng đào tạo nhân viên giống như một thiên đường của những thiết bị nghe nhìn kỹ thuật cao như máy chiếu,  đầu video, máy tính và bảng đen, cửa sổ được thiết kế dạng hình tròn. Những tiện nghi có gam màu tươi sáng và cá tính mạnh mẽ này được thiết kế sao cho phù hợp vỡi những đối tượng có tính sáng tạo và mang tính nghệ thuật (như nhân viên thiết kế phần mềm, người viết kịch bản, hay các  chuyên viên thiết kế quảng cáo).

Toàn Cầu vốn là một doanh nghiệp hoạt động trong ngành cơ bản, không mấy sạch sẽ và đẹp đẽ cho lắm, đó là ngành vệ sinh công nghiệp. Hoạt động của Toàn Cầu chỉ mang tính tay chân mà không đòi hỏi trình độ cao ở nhân viên vì sứ mạng của Công ty chỉ là vệ sinh các bệnh viện, phòng khách sạn. Triết lý kinh doanh của bà giám đốc Minh Hạnh “Trong ngành dịch vụ khách hàng chỉ hài lòng nếu bạn vui và yêu thích công việc?”. Triết lý đó đã giúp cho công ty hoạt động rất thành công trong suốt thời gian dài.

Toàn Cầu đưa ra các giá trị cốt lõi. Thứ nhất, làm việc chăm chỉ là niềm vui. Bởi vì không mấy ai muốn mình là người quét dọn nên bà giám đốc tin rằng chìa khóa để giữ cho nhân viên luôn hài lòng với công việc là niềm vui  và sự tự do. Nét văn hóa của Toàn Cầu được xây dựng trên hai yếu tố: sự lạc quan và tâm lý thoải mái. Nhân viên quét dọn mang đồng phục theo kiểu áo liền quần màu vàng và đỏ tươi nhằm củng cố hình ảnh vui nhộn và nhiệt tình của công ty. Logo của Toàn Cầu với khuôn mặt cười, màu  vàng – được dán  lên khắp nơi từ văn phòng công ty cho đến các bản báo cáo tài chính quan trọng và các thông báo khác. Giá trị cốt lõi thứ  hai của công ty là không để  tồn tại nhân viên tay nghề kém. Công ty đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền của để đào tạo nhân viên. Nhân viên được chu trọng đào tạo trở thành những chuyên viên phục vụ khách hàng thay vì chỉ làm công việc quét dọn đơn  thuần. Quan điểm của Minh Hạnh cho rằng: mục tiêu là thay đổi phong cách làm việc của một nhân viên quét dọn để họ có thể sử dụng trí óc để làm việc giống như đôi tay của mình. Đào tạo, nâng cao trình độ của nhân viên cũng có nghĩa là Toàn Cầu đang phát triển công ty của  mình. Một số bệnh viện có  thuê nhân viên quét dọn ở Toàn Cầu cũng đã bắt đầu giao thêm cho họ nhiệm vụ làm y tá vào các buổi tối. Giá trị cốt lõi khác của Toàn Cầu là nhân viên tự thiết lập mục tiêu sẽ đạt tới đỉnh cao. Nhân viên của Toàn Cầu có một quyền hạn và trách nhiệm đáng kể. Những người giám sát của công ty, mỗi người lãnh đạo một nhóm gồm 30 nhân viên vệ sinh, làm việc cùng với họ để gây  quỹ riêng của họ, tự tuyển dụng và tự thương thuyết với các  khách  hàng. Giám đốc Minh Hạnh tin rằng khi mọi người đặt ra mục tiêu cho chính họ, mục tiêu đó sẽ cao hơn bất cứ ai có thể đặt cho họ. Các đội tự quản này thậm chí còn xây dựng văn phòng riêng của chính họ. Giá trị thứ tư mà Toàn Cầu nhấn  mạnh vào là các tổ chức lỏng lẻo cần các phương pháp đánh giá chặt  chẽ. Công ty đánh giá thành tích thường xuyên, và hầu hết các đánh giá này  tập trung vào sự thỏa mãn  khách hàng. Cuối cùng, Toàn Cầu tin rằng cung  cấp dịch vụ tốt cần phải có công nghệ hiện đại. Thực tế máy tính xách tay và điện thoại di động là những thiết bị tiêu chuẩn đối với tất cả các cán bộ giám sát của Toàn Cầu. Sự đầu tư vào công nghệ sẽ giúp họ có thể làm việc ở bất   cứ chỗ nào họ muốn và bằng bất cứ cách nào. Công ty cũng lưu trữ tất cả những tài liệu về ngân quỹ và báo cáo thành tích quan trọng về mạng  máy  tính nội bộ và sử dụng nó vào việc đào tạo lập lịch trình làm việc, cung cấp   tin tức cho công ty và thông báo cho nhân viên.

CÂU HỎI

 1. Bạn hiểu gì về văn hóa kinh doanh. Văn hóa kinh doanh của Công ty Toàn Cầu thể hiện ở khía cạnh nào? Phân tích và dẫn chứng minh họa.
 2. Các giá trị tạo nên đặc trưng của văn hóa Toàn  Cầu có thể phát huy  hiệu quả trong các tổ chức khác được hay không? Tại sao? Lấy ví dụ minh họa.
 3. Theo bạn, các nhân viên mới ở Toàn Cầu có thể thực hiện văn hóa công ty như thế nào?
 4. Bạn hãy lựa chọn 1 DN mà bạn biết, từ đó phân tích các giá trị tạo nên đặc trưng văn hóa của DN đó.
 5. Bài học rút ra từ tình huống này trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

GIẢI BÀI TẬP

Xin vui lòng liên hệ Dichvuthuctap.com để được hỗ trợ.

dichvuthuctap.com

Chia sẻ:
Đánh giá:
4.5/5 - (2 bình chọn)

VỀ DỊCH VỤ THỰC TẬP
---

Hỗ trợ xin Xác Nhận Thực Tập

Nếu bạn đang cần xin dấu mộc xác nhận thực tập. Hãy để Dịch Vụ Thực Tập giúp bạn. Với nhiều công ty nhiều ngành nghề, Dịch Vụ Thực Tập là một sự lựa chọn hoàn hảo

Giới thiệu

Dịch vụ thực tập là gì? Đóng vai trò như thế nào? Tại sao bạn nên chọn Dichvuthuctap.com

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy làm những công việc mình cần!
Viết báo cáo, dichvuthuctap.com lo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN
Nếu bạn chưa định hình được, hãy liên hệ với Dichvuthuctap.com! Tụi mình sẽ hỗ trợ giúp bạn có 1 cái nhìn rõ ràng hơn về điều định làm và những điều bạn nhận được:
Sự tư vấn nhiệt tình để bạn có sự am hiểu hơn
Quy trình khi bạn đăng ký tại Dichvuthuctap
Báo giá chi tiết và thời gian hoàn thành báo cáo


  Địa chỉ

  HCM: Vinhome Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  HN: Đường Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

  ĐN: Lê Duẩn, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

  Thời gian làm việc

  Thứ hai – Thứ bảy:
  08:00 AM – 22:00 PM
  Chủ nhật:
  18:00 AM – 21:00 PM

  Liên hệ

  Mail: support@dichvuthuctap.com
  Tel: 0936.158.578

  FB YOUTUBE
  LIÊN HỆ TƯ VẤN