LỰA CHỌN CƠ CẤU TỔ CHỨC PHÙ HỢP

VIỆN ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO E-LEARNING
MÔN HỌC: ĐỀ ÁN QUẢN TRỊ KINH DOANH
HÌNH THỨC: CASE STUDY
MÃ CASE:
17B.QTKD.019

NỘI DUNG CASE STUDY: LỰA CHỌN CƠ CẤU TỔ CHỨC PHÙ HỢP


Nhờ các sản phẩm mới tuyệt vời, chương trình marketing đầy sáng tạo, dịch vụ khách hàng trong công ty hoàn hảo, Công ty thiết bị kinh doanh X đã nổi lên như một người đi đầu trong lĩnh vực này, với doanh số bán trên 1 tỷ USD hàng năm,  suất tăng lợi nhuận cao và giá cổ phiếu liên tục tăng lên.  Công ty trở thành một trong những nơi thu hút các nhà đầu tư.

Thời gian sau, chủ tịch công ty nhận ra rằng cơ cấu tổ chức đã từng giúp công ty thành đạt nay không còn thích hợp với những đòi hỏi của công ty nữa. Trong nhiều năm công ty được tổ chức theo tuyến  chức năng, các phó chủ  tịch phụ trách tài chính, marketing, sản xuất, nhân sự, mua sắm, kỹ thuật và nghiên cứu phát triển.

Trong quá trình phát triển, công ty đã mở rộng các tuyến sản phẩm ra ngoài phạm vi máy tính kinh doanh mà gồm cả máy chữ điện tính, máy photocopy, máy quay, chiếu phim, hệ thống kiểm tra bằng máy tính cho công cụ máy móc, và máy tính tài vụ chạy điện. Thời gian trôi qua, đến lúc nảy sinh vấn đề cần quan tâm là cơ cấu tổ chức của công ty không thể hiện trách nhiệm về lợi nhuận ở cấp dưới chủ tịch, không phù hợp với bản chất kinh doanh, đang bị xa rời do bị nước ngoài chỉ đạo và tỏ ra quá chú trọng đến những bức tường ngăn cản việc hợp tác có hiệu quả giữa các bộ phận chức năng về marketing, sản xuất và kỹ thuật. Dường như có rất nhiều quyết định được ban ra ở cấp dưới chứ không phải từ văn phòng chủ tịch. Do đó, chủ tịch đã phân chia công ty thành 15 chi nhánh độc lập ở trong và ngoài nước, mỗi chi nhánh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về lợi nhuận. Tuy nhiên sau khi việc cải tổ này có hiệu lực, ông ta bắt đầu cảm thấy rằng không thể kiểm soát thích đáng các chi nhánh này được. Xuất hiện những trùng lắp đáng kể trong chức năng mua sắm, nhân sự, người quản lý mỗi chi nhánh tiến hành hoạt động riêng của mình của mình mà không quan tâm gì đến chính sách và chiến lược của công ty và điền này trở nênn rõ ràng với vị chủ tịch là công ty đang phân rã thành một số phần độc lập với nhau…

Chứng kiến một vài công ty lớn rơi vào tình thế khó khăn khi người quàn lý một chi nhánh mà mắc sai lầm và chi nhánh đó phải chịu những thiệt hại  lớn, chủ tịch đi đến kết luận là ông ta đã đi quá xa trong việc phân quyền. Do vậy, ông ta đã thu hồi một số quyền hạn đã giao cho người quản lý chi nhánh và buộc họ phải có sự phê chuẩn của ban quan trị cao cấp nhất của công ty về những vấn đề quan trọng như: Chi tiêu bất kỳ khoản vốn nào quá 10.000  USD; Giới thiệu bất kỳ sản phảm mới nào; Các chính sách và chiến lược Marketing và giá cả; Mở rộng xí nghiệp; Thay đổi trong chính sách nhân sự.

Các tổng quản lý chi nhánh không hài lòng khi sự tự quyết đang bị lấy mất. Họ công khai phàn nàn rằng việc phân quyền của công ty chưa hợp lý:  lúc cần thì phân quyền, sau lại tập quyền. Vị chủ tịch này lo sợ cho địa vị của mình nên đã mời ban cố vấn đến khuyên nhủ ông ta nên làm gì.

CÂU HỎI

 1. Phân tích ưu nhược điểm của cơ cấu ban đầu tại Công ty này. Minh họa cơ cấu của công ty này bằng sơ đồ.
 2. Phân tích ưu nhược điểm của cơ cấu mà Công ty này thay đổi.
 3. Vị chủ tịch đã sai lầm gì khi lập ra 15 chi nhánh độc lập?
 4. Vị chủ tịch lấy lại sự kiểm soát là đúng hay sai (phân tích rõ 5 ý trên)?
 5. Bạn sẽ làm gì trong những hoàn cảnh này? Thực trạng các DN Việt Nam hiện nay trong việc mở rộng quy mô kinh doanh.

GIẢI BÀI TẬP

Xin vui lòng liên hệ Dichvuthuctap.com để được hỗ trợ.

dichvuthuctap.com

Chia sẻ:
Đánh giá:
5/5 - (2 bình chọn)

VỀ DỊCH VỤ THỰC TẬP
---

Hỗ trợ xin Xác Nhận Thực Tập

Nếu bạn đang cần xin dấu mộc xác nhận thực tập. Hãy để Dịch Vụ Thực Tập giúp bạn. Với nhiều công ty nhiều ngành nghề, Dịch Vụ Thực Tập là một sự lựa chọn hoàn hảo

Giới thiệu

Dịch vụ thực tập là gì? Đóng vai trò như thế nào? Tại sao bạn nên chọn Dichvuthuctap.com

HỎI & ĐÁP

Hãy đặt câu hỏi nếu bạn cần hỗ trợ
---

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy làm những công việc mình cần!
Viết báo cáo, dichvuthuctap.com lo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN
Nếu bạn chưa định hình được, hãy liên hệ với Dichvuthuctap.com! Tụi mình sẽ hỗ trợ giúp bạn có 1 cái nhìn rõ ràng hơn về điều định làm và những điều bạn nhận được:
Sự tư vấn nhiệt tình để bạn có sự am hiểu hơn
Quy trình khi bạn đăng ký tại Dichvuthuctap
Báo giá chi tiết và thời gian hoàn thành báo cáo


  Địa chỉ

  HCM: Vinhome Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  HN: Đường Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

  ĐN: Lê Duẩn, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

  Thời gian làm việc

  Thứ hai – Thứ bảy:
  08:00 AM – 22:00 PM
  Chủ nhật:
  18:00 AM – 21:00 PM

  Liên hệ

  Mail: support@dichvuthuctap.com
  Tel: 0936.158.578

  FB YOUTUBE
  LIÊN HỆ TƯ VẤN